Kiến thức

Yoga cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ

( 25-11-2017 - 04:58 PM ) - Lượt xem: 2251

Ở tuổi 48, cô Quế vẫn duy trì được sắc vóc trẻ đẹp, đi bên cạnh con gái mà trông cứ như 2 chị em và đặc biệt khỏe mạnh không kém gì thanh niên. Bí quyết của cô chính là tập yoga để cân bằng cuộc sống.

Tìm đến yoga sau nhiều cách chữa thoái hóa đốt sống cổ và lưng không hiệu quả

Người phụ nữ đang được nói đến tên là Vũ Quế (SN 1969, Phủ Lý, Hà Nam), hiện tại cô đang kinh doanh quán ăn tại nhà được khoảng 20 năm. Với đặc tính nghề nghiệp phải thức khuya dậy sớm, do đó, sức khỏe của cô cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Cô Quế tâm sự, 1 năm trước đây, cô đã trải qua một thời kỳ bị thoái hóa đốt sống cổ và lưng, cô đi khám rất nhiều nơi, "đông tây y kết hợp", đã sử dụng rất nhiều thuốc kháng sinh, uống các loại thuốc sắc và biện pháp châm cứu nhưng kỳ thực thuốc và vật lý trị liệu chỉ xua tan cơn đau tức thời.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 1.

Cô Quế tâm sự, 1 năm trước đây, cô đã trải qua một thời kỳ bị thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

"Đặc thù công việc bán hàng của cô lại là ngồi hàng giờ liền nên vẫn phải lạm dụng thuốc giảm đau để còn bán hàng, nghỉ một buổi cũng tiếc lắm chứ", cô cười nói. Tuy nhiên, con gái cô đã rất sốt ruột về tình trạng bệnh lý của mẹ, tìm hiểu thì bệnh vôi hóa cột sống này chỉ có bằng cách tập luyện mới giúp làm nóng cột sống, thích nghi với cơn đau nên em đã ra sức thuyết phục cô tập yoga.

Thời trẻ vất vả kiếm tiền để lo cho con cái gia đình bữa ăn áo mặc nên không để ý gì đến sức khỏe, giờ có điều kiện và thời gian rảnh hơn thì mới thấy sức khỏe đáng quý, cô Quế tham gia đăng ký ở một câu lạc bộ ở gần nhà tập thử bộ môn này để nâng cao sức khỏe.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 2.

Hình ảnh trước và sau 1 năm tập yoga của cô Quế.

"Hồi đầu cô còn nghĩ mình đến tuổi trung niên rồi, đến tuổi chăm cháu rồi giờ chỉ tìm bộ môn nào đơn giản như đi bộ, nhưng nhìn ảnh con gái tập luyện dẻo dai nên cô cũng muốn khám phá bản thân một lần xem kết quả ra sao", cô Quế chia sẻ.

Loại bỏ việc sống chung với thuốc kháng sinh và bệnh thoái hóa đốt sống nhờ yoga

Cô Quế chia sẻ rằng, nếu không nhờ tập yoga thì có lẽ cô phải sống chung với thuốc kháng sinh và cái bệnh thoái hóa đốt sống này. Thời gian đầu mới tập luyện, cô cảm thấy đau nhức toàn thân, cũng nghĩ hay do mình tập sai hoặc cơ địa cứng vì đúng là cả đời chưa từng biết chơi một môn thể thao nào. Cô còn nhớ như in những ngày đầu tập luyện mọi bó cơ các đầu khớp kêu răng rắc như biểu tình. Thêm nữa, cơ thể không được săn chắc, vòng bụng ngấn mỡ cũng khiến bản thân cô cảm thấy tự ti khi đến phòng tập, để rồi cô đã biến nó thành động lực tập luyện để thay đổi bản thân..

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 3.

Cô Quế bên cạnh con gái nhưng đôi khi khiến người ta nhầm tưởng là 2 chị em.

Thật tuyệt vời, sau một thời gian cơ thể thích nghi thì các cơn đau lưng hạn chế tái phát. Càng tập, cô càng ham, tinh thần trở nên vui vẻ, sảng khoái, được đổ mồ hôi trên thảm tập khiến cô quên đi cơn đau và quên luôn về cột sống bị vôi hóa của mình. Hơn nữa, việc đến phòng tập gặp gỡ trò chuyện, tập luyện với các hội viên các lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau cũng thấy tâm hồn trẻ trung hơn, quên đi những mệt nhọc của công việc lao động thường nhật.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 4.

Tập yoga giúp cô Quế chữa bệnh thoái hóa đốt sống hiệu quả.

"Lúc mới biết đến bộ môn này, cô chỉ đăng ký lớp 3 buổi/tuần, sau 3 tháng cơ thể đã quen với việc vận động nên đăng ký tập cả tuần và cũng không còn thời gian để tập yoga thêm ở nhà nữa. Đến trung tâm tập luyện cùng các hội viên khác giúp cô có thêm động lực để phấn đấu", cô Quế hào hứng nói.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 5.

Mục đích chính của cô Quế khi tập yoga là duy trì sức khỏe và hít thở đúng giúp cân bằng cơ thể.

Cô Quế cho biết, mình rất yêu thích động tác trồng cây chuối. Ban đầu cô rất sợ vì đốt cổ bị đau, còn yếu nhưng nhờ sự hướng dẫn của huấn luyện viên, cô đã dần dần chinh phục được từng bước và sau mỗi buổi tập yoga cô đều dành thời gian trồng chuối để lưu thông tuần hoàn máu lên não. Từ đó đến giờ, cô không còn cảm giác đau đầu khi thời tiết thay đổi cũng như chóng mặt khi đi tàu xe nữa.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 6.

Cô Quế mất 6 tháng để cơ thể làm quen với cường độ tập luyện.

Mục đích chính của cô Quế khi tập yoga là duy trì sức khỏe và hít thở đúng giúp cân bằng cơ thể chứ không nghĩ mình có thể tập một vài động tác nâng cao như vậy. Trong buổi tập, cô luôn ý thức được việc tập đúng, không cố gắng quá sức để làm hết biên độ động tác mà luôn lắng nghe và cảm nhận cơ thể có thể đi đến đâu.

Nhờ yoga cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ

Sau buổi tập, khi cơ thể đã nóng lên, huấn luyện viên sẽ hướng dẫn một số động tác nâng cao và cô cũng tập thử thì dần dần bắt nhịp được các bước để lên được cây chuối hay bánh xe hoặc tư thế xoạc ngang, xoạc dọc… Cô mất 6 tháng để cơ thể làm quen với cường độ tập luyện và sau đó thì làm được một vài tư thế khó một cách tự nhiên đầy bất ngờ.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 8.

Động tác yêu thích nhất của cô là trồng cây chuối.

Rất nhiều người bạn của cô sau khi nhìn thấy cô có những chuyển biến rõ rệt về sức khỏe cũng hỏi về địa điểm, cách tập nhưng lại than phiền về việc không có thời gian. Đúng là việc chọn giờ tập luyện phù hợp với lịch sinh hoạt hàng ngày là điều vô cùng quan trọng giúp bản thân có thêm cảm hứng với yoga mà vẫn đảm bảo công việc và chăm sóc con cái gia đình.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 9.

Rất nhiều người bạn của cô sau khi nhìn thấy cô có những chuyển biến rõ rệt về sức khỏe.

"Vì vậy, cô đã duy trì việc tập vào một khung giờ nhất định để tạo thói quen, đó là khung giờ từ 18h-19h, sau khi cô đã hoàn tất mọi việc nhà và chuẩn bị cho buổi bán hàng vào sáng hôm sau. Lúc đó, cô cảm thấy tinh thần rất phấn chấn và như được tiếp thêm năng lượng sau một ngày lao động vất vả từ sáng sớm đến chiều", cô Quế cười nói.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 10.

Cô Quế thừa nhận khi biết đến yoga, cô đã dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về chế độ ăn uống phù hợp khoa học để việc tập luyện đạt nhiều hiệu quả.

Nghiên cứu sâu về thực phẩm, chế độ ăn uống sau khi tìm đến yoga

Cô Quế phải thừa nhận rằng, khi biết đến yoga, cô đã dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về chế độ ăn uống phù hợp khoa học để việc tập yoga chữa bệnh đạt nhiều hiệu quả. Trong mỗi bữa ăn, cô chú ý đến việc cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản: đường, đạm, béo và vitamin, khoáng chất. Cô ăn ít tinh bột hơn, thi thoảng nấu gạo lứt thay gạo tẻ thông thường, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, trứng, sữa chua, trong khi đó chất đạm từ thịt và hải sản bị hạn chế nhiều.

Sau 1 năm duy trì tập yoga, mọi người hay thường trêu ảnh cô và con gái chụp với nhau trông như hai chị em gái chứ không phải mẹ con. Cô giữ được cân nặng ở mức phù hợp với chiều cao, giảm được mỡ vòng bụng và da dẻ khỏe khoắn, nhuận sắc hơn nhờ Yoga cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ.

Đẹp và khỏe hơn nhờ tập yoga, người phụ nữ này thường xuyên được khen “như hai chị em” khi đi cùng con gái - Ảnh 12.

Ngoài yoga, mỗi ngày cô Quế đều dành thêm 30 phút tập với máy móc gym để tăng thêm sức mạnh của đôi tay, đôi chân hay cơ bụng.

Ngoài yoga, mỗi ngày cô Quế đều dành thêm 30 phút tập với máy móc gym để tăng thêm sức mạnh của đôi tay, đôi chân hay cơ bụng. Đây cũng là các bài tập bổ trợ giúp cô tránh được các chấn thương khi tập yoga. Trong tương lai, cô sẽ vẫn duy trì việc tập luyện đều đặn và sẽ chia sẻ với những người bạn ở độ tuổi như mình khi còn đang loay hoay tìm một con đường để khỏe mạnh, sự bình an và niềm vui.

"Đã đến lúc mình phải dành thời gian chăm sóc bản thân. Con cái không phải lúc nào cũng ở bên cạnh chia sẻ giúp đỡ mình được, nên tập yoga cùng những người bạn cùng đam mê sở thích sẽ giúp cuộc sống tinh thần trở nên phong phú và trẻ trung hơn", cô Quế cười và nói.

 Nguồn Tiểu Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ

Danh mục baì viết