Kiến thức

TRẺ BỊ CÒI XƯƠNG NÊN BỔ SUNG NHỮNG THỰC PHẨM GÌ?

( 26-12-2018 - 08:29 AM ) - Lượt xem: 2923

TOP loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ còi xương sẽ mách cho các bậc cha mẹ những nguồn thực phẩm tốt nhất giúp cải thiện chứng còi xương ở trẻ nhỏ. Còi xương là do chứng thiếu hụt hàm lượng canxi và vitamin D ở trẻ nhỏ. Việc cung cấp dưỡng chất từ các loại thực phẩm giàu canxi rất tốt trong việc giúp hệ xương khớp ở trẻ phát triển khỏe mạnh hơn. Cùng tham khảo các lọai thực phẩm sau đây nhé!

 

1. Trứng là thực phẩm tốt nhất cho trẻ còi xương

Trong các loại trứng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B12… Trong đó có hàm lượng cao chất canxi trong trứng (chủ yếu ở phần lòng đỏ) rất cao: 1 lòng đỏ trứng vịt chứa 146 mg canxi, 1 lòng đỏ trứng gà chứa 134 mg canxi. Ngoài ra hàm lượng Vitamin trong lòng đỏ trứng gà khá cao (hơn 13%).

Tuy nhiên khi cho bé ăn trứng mẹ nên cho bé ăn vừa phải và hợp lý, cụ thể như sau:

  • Đối với bé từ 0 – 6 tháng tuổi nên cho ăn 1 – 2 lòng đỏ/ 1 bữa, 1 lần trên 1 tuần;
  • Đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi cho ăn 2 quả/ 1 tuần;
  • Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên cho ăn khoảng 3 quả/ 1 tuần.

2. Pho mai (không béo) tốt cho trẻ còi xương

Phomai là sản phẩm được làm chủ yếu từ sữa là chính nên rất giàu hàm lượng canxi với hàm lượng đường thấp rất có lợi cho xương và sự phát triển ở trẻ. Canxi giúp sự tái khoáng ở xương diễn ra hiệu quả hơn.

Các loại phomai chứa hàm lượng Canxi cao và có lợi cho sức khỏe nhất như: phomai ít béo, pho mai giảm béo parmesan, phomai 2% chất béo.

3. Các sản phẩm từ sữa

Sữa chứa hàm lượng Canxi cao rất tốt cho hệ xương khớp đặc biệt ở trẻ nhỏ lứa tuổi đang phát triển. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung canxi thông qua các sản phẩm sữa cho trẻ em và vị thành niên có tác dụng cải thiện hệ xương khớp ở trẻ trong tương lai rất tốt. Với các gốc phosphorus giúp canxi tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành xương cốt tốt hơn.

Trong đó sữa chua là loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao nhất với 10 – 14g canxi/ 100g sữa. Lượng canxi trong sữa chua được hấp thu dễ và tốt hơn trong sữa bò. Hơn nữa sữa chua mang vị chua ngọt và chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon mà trẻ nhỏ yêu thích như: sữa chua dầm các loại trái cây, kem sữa chua…

4. Các loại hải sản cần thiết cho trẻ còi xương

Các loại hải sản chứa hàm lượng canxi cao nhất như: cá, tôm, cua, nghêu, ốc, sò, hến… Ngoài ra trong các loại hải sản này còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể bạn nên cho bé ăn các loại hải sản sau

  • Các loại cá: cá chim, cá thu, cá nhám, cá trạch
  • Sò, ngêu, ốc, hến, ngao: nghiên cứu cho thấy trong 100g thịt ngao có chứa tới 177mg canxi (các loại canxi cơ thể bé hấp thu rất tốt).
  • Tôm: nếu không có điều kiện cho bé ăn tôm tươi thì tôm khô cũng là một sự lựa chọn rất tốt cho hệ xương cốt của bé. Trong 100g tôm khô có chứa tới 882mg canxi.

5. Các loại hạt thuộc họ đậu

Các loại chất dinh dưỡng có trong đậu không chỉ tốt cho hệ xương khớp ở bé mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp trẻ phát triển một cách ổn định và toàn diện. Hàm lượng canxi trong các loại đậu như: đậu đỏ, đậu trắng, đậu nành, đậu xanh… đều khá cao. Hàm lượng canxi trong đậu trắng cung cấp cho cơ thể bé có thể lên đến 190 mg/ 100g; đậu nành chứa tới 80mg/100g canxi.

Canxi được cung cấp từ 2 nguồn trong đó qua việc cung cấp các chất dinh dưỡng là thiết yếu và quan trọng nhất. Do vậy các bậc cha mẹ hãy lưu ý bổ sung các loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ còi xương để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho bé nhé. 

Danh mục baì viết